ซูเปอร์โพล ชี้ คนไทยพอใจตำรวจคุมม็อบได้ดี

วันนี้ (26 พ.ย.65) ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เผยถึง ผลสำรวจ เบื้องหลังม็อบ ช่วงประชุมเอเปค กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวน 1,448 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 23-25 พ.ย.65 ที่ผ่านมา

เมื่อถามถึงประโยชน์ที่ได้รับจากการจัดประชุมเอเปค พบว่า ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 78.4 ระบุ มีประโยชน์มากถึงมากที่สุดต่อประเทศชาติและประชาชน ฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลังวิกฤติโควิด ในขณะที่ร้อยละ 17.7 ระบุ มีประโยชน์ปานกลาง และร้อยละ 3.9 มีประโยชน์น้อยถึงไม่มีเลย

ที่น่าสนใจ คือ ความคิดเห็นของประชาชนต่อ ม็อบ ช่วงประชุมเอเปค 

ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 97.9 พอใจต่อตำรวจ ในการควบคุม การชุมนุม ช่วงประชุมเอเปค ทำดีกว่าหลายประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐอเมริกา และชาติยุโรปตะวันตก ยิงผู้ชุมนุมเสียชีวิตและบาดเจ็บสาหัสหลายราย

ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 97.2 ระบุ ผู้ว่าฯ กทม. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ควรได้รับการตำหนิจากประชาชนในการชุมนุมช่วงประเทศไทยจัดประชุมเอเปค ที่ละเลยหน้าที่ในการควบคุมห้ามปรามม็อบ

นอกจากนี้ ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 95.3 ระบุ การชุมนุมช่วงประชุมเอเปคครั้งนี้ ผิดกฎหมาย ยั่วยุให้เกิดความรุนแรง ทำภาพลักษณ์ของประเทศเสียหาย เหมือนเคยเกิดขึ้นในพัทยา เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว 

ร้อยละ 94.2 เชื่อว่า มีกลุ่มการเมือง พรรคการเมืองไทย อยู่เบื้องหลังเหตุรุนแรงในภาคใต้ท้าทายอำนาจรัฐ ช่วงประเทศไทยจัดประชุมเอเปก 

ร้อยละ 93.8 เชื่อว่า มีกลุ่มการเมือง พรรคการเมืองไทย อยู่เบื้องหลังม็อบช่วงประชุมเอเปก

ร้อยละ 93.4 ระบุ การชุมนุม ทำลายภาพลักษณ์ของประเทศ สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนทั่วไป

ที่น่าพิจารณาคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 85.3 พอใจมากถึงมากที่สุด ต่อรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในการเปิดประเทศ ฟื้นฟูเศรษฐกิจ และจัดประชุมเอเปก เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน 

ร้อยละ 9.3 พอใจปานกลาง

ร้อยละ 5.4 พอใจน้อยถึงไม่พอใจเลย

ผอ.ซูเปอร์โพล เผยว่า ผลโพลชิ้นนี้ชี้ให้เห็นว่า ประชาชนส่วนใหญ่เห็นว่า การประชุม APEC เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน สามารถฟื้นความเชื่อมั่นและเป็นโอกาสในการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังวิกฤติโควิดที่ทุกคนได้รับผลกระทบต่อความยากลำบากต่อวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ การจัดประชุมเอเปคจึงเป็นสัญญาณที่ดีต่อการฟื้นฟูความเชื่อมั่นและการนำเสนอภาพลักษณ์และศักยภาพความพร้อมของประเทศ แต่มีความกังวลทุกครั้งเมื่อประเทศไทยร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงานใหญ่ จากภาพจำในอดีตที่มีการล้มประชุมที่พัทยา

อย่างไรก็ตาม การประชุมเอเปคครั้งนี้ ประชาชนส่วนใหญ่พอใจการทำงานของตำรวจ ที่สามารถจัดการดูแลภาพรวมความมั่นคงปลอดภัยได้เรียบร้อย โดยเฉพาะการควบคุมม็อบที่เกิดขึ้น และตำหนิ กทม.โดยเฉพาะ ผู้ว่าฯ กทม. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่ละเลยความรับผิดชอบดูแลควบคุมการชุมนุมของม็อบ จนดูเหมือนการให้ท้าย ให้เกิดการทำผิดกฎหมายและสร้างความเสียหายต่อประเทศชาติ และสร้างความเดือดร้อนต่อประชาชนทั่วไป

ผอ.ซูเปอร์โพล เผยอีกว่า ประชาชนส่วนใหญ่ยังเชื่อด้วยว่า มีกลุ่มการเมือง มีพรรคการเมืองอยู่เบื้องหลังสร้างเหตุรุนแรงในภาคใต้ท้าทายอำนาจรัฐ สร้างความเสียหายต่อประเทศชาติและประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ ขณะเดียวกันก็เชื่ออีกว่า มีกลุ่มการเมืองมีพรรคการเมืองอยู่เบื้องหลังม็อบในกรุงเทพมหานครช่วงประชุมเอเปก สร้างความเสียหายต่อประเทศชาติและทำให้ประชาชนทั่วไปเดือดร้อน ในทางตรงกันข้าม ประชาชนส่วนใหญ่กลับพอใจรัฐบาลและพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการเปิดประเทศฟื้นฟูเศรษฐกิจและร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดประชุมเอเปกผ่านพ้นไปด้วยดี

"คลิปอีจันแนะนำ" - นาทีตามล่า นักโทษหนีทั้งตรวน

2022-11-26T10:24:29Z dg43tfdfdgfd