ด่วน! ศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯ สั่งเบรก AIS PLAYBOX ยิงสดฟุตบอลโลก

ด่วน! ศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯ มีคำสั่งเบรก AIS PLAYBOX ยิงสดฟุตบอลโลก ผ่านกล่องไอพีทีวี ตามกฎหมายลิขสิทธิ์ 

วันที่ 26 พ.ย.2565 หลังจากมีความกังวลต่อการที่ผู้ให้บริการกล่องไอพีทีวีหลายรายได้อ้างประกามมัสต์แครี่ และดำเนินการแพร่ภาพสัญญาณการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย (FIFA World Cup Final 2022)โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของสิทธิในลิขสิทธิ์ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล และจะส่งผลกระทบถึงโอกาสในการรับชมการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในประเทศไทยนั้น

กลุ่มทรู ในฐานะผู้ได้รับสิทธิในการเผยแพร่การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทยในระบบไอพีทีวี และระบบโอทีที ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่ประการใด จึงได้ดำเนินการปกป้องสิทธิตามกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา โดยยื่นฟ้องผู้ให้บริการทีวีอินเตอร์เน็ตรายหนึ่ง ที่ให้บริการผ่านกล่องเอไอเอส เพลย์บ็อกซ์ ต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง พร้อมกับยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งห้ามไม่ให้มีการละเมิดลิขสิทธิ์เป็นการชั่วคราวด้วย

ล่าสุด เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 25 พฤศจิกายน ศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯได้มีคำสั่งห้ามบริษัท ซุปเปอร์ บรอดแบนด์ เน็ทเวอร์ค จำกัด (SBN) ผู้ให้บริการเอไอเอส เพลย์บ็อกซ์ แพร่เสียงและแพร่ภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศกาตาร์ อันเป็นการคุ้มครองสิทธิของกลุ่มทรูในฐานะผู้ได้รับสิทธิอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว

จากมาตรการคุ้มครองชั่วคราวดังกล่าว กลุ่มทรู จึงขอแจ้งผู้ให้บริการโทรทัศน์ในระบบไอพีทีวี และระบบโอทีที ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิอย่างถูกต้องทั้งหมดระงับการแพร่เสียง และแพร่ภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายทันที ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางเดียวกับคำสั่งศาลดังกล่าวและหลีกเลี่ยงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากการละเมิดสิทธิ์ตามกฏหมายทรัพย์สินทางปัญญาต่อไป

จากคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวของศาลทรัพย์สินทางปัญญาครั้งนี้ กลุ่มทรูขอชี้แจงว่าจะไม่กระทบต่อสิทธิในการรับชมบอลโลกรอบสุดท้ายของประชาชนทั่วไป คนไทยยังคงสามารถรับชมการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายผ่านการให้บริการโทรทัศน์เป็นการทั่วไป (ฟรีทีวี) ได้ตามปกติ รวมทั้งยังสามารถรับชมการแข่งขันได้ทุกแมตช์ผ่านผู้ให้บริการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก (เพลย์ทีวี) ในระบบเคเบิ้ลทีวีและทีวีดาวเทียมที่ผ่านการเข้ารหัสสัญญาณตามมาตรฐานและหลักเกณฑ์ที่กำหนดแล้ว

2022-11-26T06:29:31Z dg43tfdfdgfd