ป.ป.ส.อายัดทรัพย์ ‘ตู้ห่าว-เมีย’ เรียกเจ้าของเครื่องบินเข้าชี้แจง

สืบเนื่องจากกรณีมีรายงานข่าวว่าเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ได้ดำเนินการอายัดเครื่องบินของ นายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ หรือ ตู้ห่าว ที่จอดอยู่ที่สนามบินแห่งหนึ่ง ใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ได้เข้ายื่นข้อมูลเอกสารกับทางกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้ตรวจสอบความเกี่ยวข้องเชื่อมโยง ตามที่มีการรายงานข่าวไปอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 26 พ.ย. นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ได้ดำเนินการอายัดเครื่องบินลำดังกล่าวไว้ตรวจสอบ ตั้งแต่วันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีการออกคำสั่งไปตั้งแต่วันที่ 23 พ.ย. โดยปัจจุบันเครื่องบินลำนี้ได้จอดไว้ที่ สนามบินบ่อฝ้าย อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งจากการตรวจสอบรายชื่อผู้ครอบครองปัจจุบัน ชื่อว่า "โมเดิร์น ลาเท็กซ์ คอมพานี" ไม่ใช่ชื่อของนายตู้ห่าวแต่อย่างใด แต่เชื่อว่าน่าจะมีความเกี่ยวข้องกันกับนายตู้ห่าว อย่างไรก็ตาม หลังจากมีคำสั่งออกไป คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าผู้ที่ครอบครองเครื่องบินจะนำเอกสารมาชี้แจงที่มาที่ไปของเครื่องบินลำดังกล่าว

สำหรับการอายัดทรัพย์ของ นายตู้ห่าว นายวิชัย กล่าวว่า นอกจากเครื่องบินลำดังกล่าว เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ได้มีการอายัดบัญชีธนาคารไว้ตรวจสอบแล้วกว่า 40 บัญชี โดยเงินในบัญชีโดยรวมแล้วพบว่าเหลือไม่กี่แสนบาท มีประมาณ 800,000-900,000 บาท เท่านั้น แต่เราก็ต้องไปดูยอดเงินหมุนเวียน และเราก็จะใช้บัญชีธนาคารเหล่านี้ดูในเรื่องของเส้นทางการเงินด้วย

นายวิชัย กล่าวอีกว่า ส่วนทรัพย์สินของภรรยานายตู้ห่าวทาง ป.ป.ส. ก็ต้องดำเนินการอายัดไว้เช่นเดียวกัน หากเกี่ยวข้องในความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ก็จะดำเนินการอายัดทรัพย์สินไว้เพื่อตรวจสอบ ทั้งตัวผู้กระทำความผิดและคู่สมรส ทั้งนี้ หากพบว่าทรัพย์สินต่างๆมีมูลเข้าข่ายความผิดจริง ก็จะดำเนินการขายทอดตลาดเก็บเป็นรูปแบบเงินไว้ก่อน และหากศาลมีคำสั่งให้ตกเป็นของกองทุน จึงจะนำเงินที่ขายได้มาใช้ได้

นายวิชัย อธิบายถึงขั้นตอนภายหลังการอายัดว่า เมื่อมีการอายัดแล้ว จากนั้นตนในฐานะเลขาธิการ ป.ป.ส ก็จะออกคำสั่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ที่ทำคดีนี้ ต่อมาจะเรียกเจ้าของทรัพย์สินมาชี้แจง หากไม่มีเอกสารพยานหลักฐานยืนยันที่มาของทรัพย์สินได้ เจ้าหน้าที่ก็จะรายงานให้คณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินพิจารณาว่าควรยึดหรือไม่อย่างไร

นอกจากนี้ การยึดทรัพย์อื่นๆ ของนายตู้ห่าว เช่น บ้าน ที่ดิน เงินสด หรือทรัพย์สินมีค่าอื่นๆ ทาง ป.ป.ส. จะดำเนินการได้หลังจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ส่งบัญชีรายการทรัพย์สินมาให้ ป.ป.ส. พิจารณาตรวจสอบ หากพบว่าเกี่ยวข้องก็จะออกคำสั่งให้ตรวจยึดตามขั้นตอนต่อไป อย่างไรก็ตาม นายวิชัย ยืนยันว่า ป.ป.ส ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา หากมีความเชื่อมโยงไปถึงบุคคลใดก็ตาม ไม่ว่าจะนักการเมืองหรือผู้มีอิทธิพล เราดำเนินการหมด ไม่หวาดหวั่น พร้อมให้คำมั่นในการดำเนินการของ ป.ป.ส. ว่าเรามีอำนาจในการตรวจสอบเกี่ยวกับเรื่องยาเสพติด เราทำเต็มที่.

2022-11-26T08:28:26Z dg43tfdfdgfd