เดือดร้อนสำนักพุทธต้องตรวจสอบ ถังผ้าป่าตั้งในห้องน้ำคนพิการ เจ้าของโร่แจง

เดือดร้อนสำนักพุทธต้องตรวจสอบ ถังผ้าป่าตั้งในห้องน้ำคนพิการ เจ้าของโร่แจง อยากให้คนได้ทำบุญ หวั่นตั้งข้างนอกหายแน่นอน เผยไม่ผิด แต่ไม่เหมาะสม

วันที่ 20 มี.ค.66 นายธานี พิกุลทอง ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนนทบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบห้องน้ำให้บริการสาธารณะแห่งหนึ่งย่านปากเกร็ด จ.นนบุรี หลังพบว่าในโซเชียลแชร์ภาพถังทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีนำไปตั้งในห้องน้ำคนพิการ จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าถังผ้าป่าดังกล่าว ได้ถูกนำออกมาตั้งไว้ที่ด้านนอกบนโต๊ะรับแลกเหรียญหน้าทางเข้าห้องน้ำแล้ว โดยถังดังกล่าวเป็นของวัดแห่งหนึ่ง ใน อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ

จากการสอบถาม นางสมศรี เกิดผล อายุ 61 ปี คนดูแลห้องน้ำ กล่าวว่า ถังดังกล่าวเป็นถังที่เจ้าของห้องน้ำนำมาตั้งไว้เพื่อชาวบ้านที่ผ่านไปมาแวะใช้บริการน้ำได้มีโอกาสร่วมทำบุญด้วยกัน โดยเพิ่งนำมาตั้งได้เพียงอาทิตย์เดียว ไม่ได้เป็นถังที่มีพระสงฆ์นำมาตั้งวางไว้แต่อย่างใด ส่วนสาเหตุที่ต้องนำไปตั้งไว้ในห้องน้ำคนพิการนั้น เพราะที่ผ่านมาบริเวณโต๊ะรับแลกเหรียญ มักจะถูกหัวขโมยหรือคนจรจัดมางัดแงะลักเล็กขโมยน้อยอยู่เป็นประจำ ทำให้เมื่อนำถังทำบุญมาตั้งไว้แล้วไม่มีที่จัดเก็บให้ปลอดภัย

ตนจึงตัดสินใจนำไปตั้งบนเก้าอี้เก็บไว้ในห้องน้ำคนพิการแทนหลังปิดให้บริการห้องน้ำในตอนกลางคืนแล้วล็อกกุญแจ ไม่ได้นำไปตั้งไว้ในห้องน้ำตลอดเวลา พอเช้ามาตนก็ไปไขประตูเปิดนำถังทำบุญออกมาตั้งไว้ที่โต๊ะรับแลกเงินตามปกติ แต่ก็ต้องยอมว่า พอมาเห็นรูปที่มีคนถ่ายแล้วนำไปลงในโซเชียล ก็คิดว่ามันไม่เหมาะสมอยู่เหมือนกัน และทำให้ผู้คนที่เห็นเข้าใจผิดไปต่างๆ นานาได้ ว่าถูกขโมยแอบเข้ามาปลดเงินบ้าง หรือเป็นถังทำบุญเรี่ยไรไม่ถูกต้องบ้าง

หลังจากนี้ไปตนจะหาวิธีจัดเก็บถังทำบุญทอดผ้าป่าใหม่แทน เพื่อไม่ให้เป็นที่ไม่สบายใจของชาวพุทธ ตนยอมรับว่า เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม และไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะมีคนมาแอบถ่ายภาพแล้วนำไปลงในโซเชียล

ด้าน นางประนอม ณ ทีตานนท์ อายุ 63 ปี เจ้าของห้องน้ำ กล่าวว่า ถังทำบุญทอดผ้าป่าใบนี้ตนเพิ่งนำมาตั้งไว้เพื่อให้คนที่ผ่านมาไปหรือใช้ห้องน้ำได้มีโอกาสร่วมทำบุญกับตนตามกำลังศรัทธา เนื่องจากที่วัดแห่งนี้ยังขาดแคลนปัจจัยและทุนทรัพย์ในการก่อสร้างโบสถ์อยู่ ซึ่งปีที่ผ่านมาตนก็ได้ตั้งกองผ้าป่าเพื่อนำเงินไปทำบุญเทปูนกับทางวัดมาแล้ว ในปีนี้วัดยังขาดแคลนปัจจัยในการมุงคาโบสถ์อยู่ ตนจึงนำถังทำบุญมาตั้งไว้เพื่อรวบรวมปัจจัยที่ได้ไปทำบุญทอดผ้าป่าในเดือนหน้า

ซึ่งก็ต้องยอมรับเช่นกันว่าภาพที่เผยแพร่ออกไปมันดูไม่เหมาะสม แต่ถ้าหากไม่นำถังทำบุญไปเก็บไว้ให้มิดชิดแล้ว ตนรับประกันได้เลยว่า เช้ามาเงินทำบุญที่ติดกับไม้เสียบคงหายหมดไม่เหลือแน่นอน เพราะขนาดขวดเครื่องน้ำอัดลมร้านของตนยังถูกขโมยมาแล้ว ยิ่งเป็นถังทำบุญติดเงินให้เห็นแบบนี้คงไม่เหลือเงินไปร่วมทำบุญอย่างแน่นอน เป็นความผิดพลาดที่ไม่ได้ตั้งใจจะทำให้ชาวพุทธไม่สบายใจ หลังจากนี้จะดูแลจัดเก็บให้เหมาะสมต่อไป

ทางด้าน นายธานี พิกุลทอง ผอ.สนง.พุทธศาสนาจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า จากการพูดคุยสอบถามเจ้าของกิจการและคนดูแลห้องน้ำ ยอมรับว่าเป็นคนนำถังนำพุ่มผ้าป่าไปตั้งไว้ในห้องน้ำคนพิการเอง เพราะกลัวจะมีคนมาขโมยเอาเงินทำบุญไป โดยยอมรับว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมจริง จึงได้พูดคุยทำความความเข้าใจกัน แม้ว่าจะไม่บทบัญญัติในความผิดใดๆ แต่ก็เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์จึงได้แนะนำให้ปรับเปลี่ยนวิธีการเก็บรักษาใหม่เพื่อไม่ให้เป็นที่ไม่สบายใจกับผู้ที่พบเห็นอีก

2023-03-20T13:54:17Z dg43tfdfdgfd