โคลอมเบียระงับหยุดยิง กับแก๊งอาชญากรรมใหญ่ที่สุดของประเทศ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโบโกตา ประเทศโคลอมเบีย เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ว่า ประธานาธิบดีกุสตาโว เปโตร ผู้นำโคลอมเบีย แถลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ระงับข้อตกลงหยุดยิงกับกลุ่ม แคลน เดล โกลโฟ ซึ่งเป็นแก๊งอาชญากรรมขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ เนื่องจากกลุ่มดังกล่าว ซึ่งมีชื่ออย่างเป็นทางการ ว่า "กองกำลังป้องกันตนเองไกตานิสตา" (เอจีซี) มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุร้ายต่อตำรวจ

ขณะที่ผู้นำโคลอมเบียกล่าวเมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่ผ่านมา ว่า เอจีซีอยู่เบื้องหลังการทำลายระบบท่อระบายน้ำของเทศบาล ในจังหวัดแอนติโอกัว ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ และกำลังมีการประท้วงของกลุ่มคนงานเหมืองทอง ซึ่งถือว่าเป็น "การละเมิดข้อตกลงหยุดยิง" และการเจรจากับเอจีซี "เป็นไปไม่ได้อีกต่อไป" พร้อมทั้งสั่งการให้หน่วยงานความมั่นคง กลับมาใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดตามกฎหมายกับเอจีซี

ทั้งนี้ การเจรจากับเอจีซี เป็นหนึ่งในความพยายามของรัฐบาลโคลอมเบีย ในการคลี่คลายความขัดแย้งทางการเมืองและสังคมภายในประเทศ โดยการลงนามในข้อตกลงหยุดยิง ระหว่างรัฐบาลโคลอมเบียกับเอจีซี เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2565 และเบื้องต้นมีระยะเวลา 6 เดือน.

เครดิตภาพ : REUTERS

2023-03-20T14:16:11Z dg43tfdfdgfd