ส่องความเห็นโซเชียล หลังประกาศยุบสภา เดินหน้าเข้าสู่หมวดเลือกตั้ง

ส่องความเห็นโซเชียล หลัง ในหลวง โปรดเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกา ยุบสภาผู้แทนราษฎร มีผลทันทีวันนี้ (20 มี.ค.) เดินหน้าเข้าสู่หมวดเลือกตั้ง

วันที่ 20 มี.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกา ยุบสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2566 เพื่อจัดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใหม่เป็นการเลือกตั้งทั่วไป ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย อันเป็นการคืนอำนาจการตัดสินใจทางการเมืองให้แก่ประชาชน เพื่อให้การปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง

โดยพระราชกฤษฎีกานี้ ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป ซึ่งการจัดเลือกตั้ง ให้คณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศกำหนด ซึ่งต้องไม่น้อยกว่า 45 วัน แต่ไม่เกิน 60 วัน นับแต่วันที่พระราชกฤษฎีกานี้ใช้บังคับ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ทั้งนี้ ในโลกโซเชียล มีการแสดงความคิดเห็น ส่งผลให้ แฮชแท็ก #ยุบสภา ติดเทรนด์ในโลกโซเชียลอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม หลายคนมองว่า เป็นวันที่รอคอย ขณะที่หลายคนก็มองว่า ระหว่างนี้ ยังมีปัญหามากมาย ที่ยังรอการแก้ไข ก็อยากให้มีรัฐบาลใหม่ เข้ามาทำงานรวดเร็ว และจำนวนไม่น้อยที่มองว่า การยุบสภา ก่อนครบวาระเพียง 3 วันนั้น เพราะจะได้มีเวลาให้ ส.ส. ได้วิ่งอีก 15 วัน.

ขณะที่ อั๋น ภูวนาท พิธีกรชื่อดัง ได้โพสต์คลิปลง TikTok @unpuwanart อธิบายถึงเหตุผลที่คาดว่า ทำไมรัฐบาลต้องประกาศยุบสภา ทั้งๆ ที่อีก 3 วันก็จะครบเทอม พร้อมแคปชั่นว่า "ยุบสภาทำไมให้วุ่นวาย อีก3วันก็ครบเทอมรัฐบาลแล้ว อยู่ให้ครบไม่เก๋กว่าเหรอ อะฟัง สั้นๆง่ายๆเลย"

โดยในคลิป อั๋น ภูวนาท อธิบายว่า ถ้ายุบสภา จะมีเงื่อนไขที่แตกต่างจากที่จะปล่อยให้รัฐบาลหมดอายุไปเฉยๆ ถ้ายุบสภา ส.ส.ที่อยากจะย้ายพรรค จะมีเวลาย้ายได้อีก 15 วัน หลังยุบสภา

เพราะถ้ายุบสภา ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ ภายใน 45 วัน ถ้าปล่อยให้หมดอายุ จะต้องเลือกตั้งใน 45-60 วัน แต่มีเงื่อนไขที่แตกต่างคือ ถ้าหากหมดอายุตามปกติ ส.ส.ที่จะลงเลือกตั้ง ต้องสังกัดพรรคการเมือง ไม่น้อยกว่า 90 วัน นั่นเท่ากับทำอะไรไม่ได้ แต่ถ้ายุบสภา เงื่อนไขนี้จะเหลือแค่ 30 วัน แต่เลือกตั้งใน 45 วัน เท่ากับ ส.ส. มีเวลาวิ่งกันอีก 15 วัน.

ที่มาจาก ทวิตเตอร์, TikTok @unpuwanart

อ่านข่าวต้นฉบับได้ที่ : ส่องความเห็นโซเชียล หลังประกาศยุบสภา เดินหน้าเข้าสู่หมวดเลือกตั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตามข่าวก่อนใครได้ที่

- Website : www.thairath.co.th

- LINE Official : Thairath

2023-03-20T10:12:03Z dg43tfdfdgfd