ผู้ว่าฯระยอง ยันผงเหล็ก16ถุงบิ๊กแบ็ก ไม่พบซีเซียม-137 จ่อส่งกลับโรงงานที่ปราจีน

ผู้ว่าฯระยอง ยันผงเหล็ก16ถุงบิ๊กแบ็ก ไม่พบ ซีเซียม-137 ผลตรวจไม่เกินค่ามาตรฐาน ตรวจพบเพียง 0.15 เป็นค่าปกติ จ่อส่งกลับโรงงานที่ปราจีน ภายใน 3 วัน 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 มี.ค.2566 นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผวจ.ระยอง นายสุพจน์ ต่ออาจหาญ รองผวจ.ระยอง นายวิเชียร ทองด้วง อุตสาหกรรมจ.ระยอง และนายอัธยา นวลอุทัย ปัองกันจ.ระยอง เดินทางมาที่ บริษัท อีอาร์พี จำกัด ตั้งอยู่หลังโรงเรียนและวัดบ้านหนองแฟบ ชุมชุนบ้านหนองแฟบ ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง เพื่อตรวจสอบ กรณีที่บริษัทได้รับผงเหล็ก  มาจากโรงหลอมเหล็กในจ.ปราจีนบุรี ที่หลอม ซีเซียม-137

จากการตรวจสอบ พบถุงบิ๊กแบ็ก 16 ถุง ภายในมีผงเหล็ก ได้ถูกนำไปเก็บไว้ด้านในของตัวโรงงาน โดยวางซ้อนกันสองชั้น โดยอยู่ในพื้นที่ปิดมิดชิด โดยมี น.ส.ฉุน หลิว ผู้จัดการ บริษัท อีอาร์พี เปิดเผยว่า โรงงานแห่งนี้ เป็นโรงงานแยกผงเหล็กสังกะสี และรับผงเหล็กมาจากโรงหลอมเหล็กที่ปราจีนบุรี มาตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค.2566 จำนวน 12.4 ตัน รวม 16 ถุงบิ๊กแบ็ก ซึ่งยังไม่ได้มีการดำเนินการหลอม ยังอยู่ในถุงมิดชิด เก็บไว้ภายในโรงงาน

นายไตรภพ กล่าวว่า เมื่อเวลา 07.00 น.วันนี้ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ได้ส่งเจ้าหน้าที่พร้อมด้วยเครื่องตรวจ เข้ามาตรวจสอบผงเหล็กทั้งหมด 16 ถุง โดยนำเอาตัวอย่างจากทุกถุงออกมาตรวจสอบ ปรากฎผลตรวจออกมา ไม่พบสารซีเซียม-137 ผลตรวจไม่เกินค่ามาตรฐาน ตรวจพบเพียง 0.15 เป็นค่าปกติ โดยถ้าเกินค่ามาตรฐานต้องมากกว่า 0.45 อย่างไรก็ตามได้มีคำสั่งให้โรงงานหยุดดำเนินการเคลื่อนย้าย คัดแยก

โดยจะให้ทางอุตสาหกรรมจ.ระยอง ประสานโรงงานหลอมเหล็กที่จ.ปราจีนบุรี เพื่อส่งผงเหล็กทั้งหมด กลับไปภายใน3วัน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับชาวบ้านในขุมชน นอกจากนี้ยังมึการเตรียมพร้อม หากพนักงานในโรงงาน อาจจะไปสัมผัสกับพนักงานที่มาจากโรงหลอมเหล็กที่ปราจีนบุรี อาจจะมีสารติดมาด้วย จึงให้เฝ้าระวัง หากพบอาการผิดปกติ ให้แจ้ง 1669 ทางสาธารณสุขจ.ระยอง ได้จัดเตรียมพร้อมให้การรักษาอย่างเร่งด่วน และ ให้หยุดการดำเนินการไปก่อน

ด้านนายอิทธิ แจ่มแจ้ง ประธานชุมชนข้านหนองแฟบ กล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านในชุมชน ต่างก็ทราบเรื่องแล้ว เริ่มตื่นตระหนก เพราะมันคือสารอันตราย ต่างก็ไม่มั่นใจเพราะเป็นผงเหล็กที่มาจากโรงงานที่พบว่ามีการหลอมซีเซี่ยม-137ที่หายไป จึงอาจจะมีปะปนมาด้วย และ การตรวจสอบจะมั่นใจได้แต่ไหน แต่เบื้องต้นต้องการให้ขนย้าย ผงเหล็กทั้งหมด 12.4 ตันออกจากพื้นที่โดยเร็วที่สุด เพื่อลดความตื่นกลัวของชาวบ้านในชุมชน โดยให้กลับไปยังโรงงานที่สั่งซื้อมา

2023-03-20T09:54:36Z dg43tfdfdgfd