กองทัพจีน-กัมพูชา ซ้อมรบร่วมกันครั้งแรกในประวัติศาสตร์

วันนี้ (20 มี.ค. 66) กระทรวงกลาโหมจีนประกาศว่า จีนและกัมพูชา ร่วมปฏิบัติการซ้อมรบทางทหารร่วมกันเป็นครั้งแรกบริเวณน่านน้ำกัมพูชา โดยเตรียมการเสร็จสิ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (19 มี.ค. 66) ซึ่งก่อนหน้านี้ จีนและกัมพูชามีการหารือเรื่องการฝึกหลักสูตรทางทหาร การประสานงาน และการซ้อมรบร่วมกันหลายครั้ง

การซ้อมรบร่วมในครั้งนี้เป็นการซ้อมรบในหลักสูตรนาวิกโยธิน พร้อมประสานงานกับกองทัพบก กองทัพเรือ และหน่วยส่งกำลังบำรุงของทั้ง 2 ประเทศ ภายใต้ชื่อปฏิบัติการ “Golden Dragon 2023”

สื่อนอกตีข่าว ทัวร์จีนแห่เที่ยวไทย คนได้ประโยชน์คือ “ไกด์เถื่อน”

หยามยูเครนถึงที่? ปูตินเซอร์ไพรส์เยือน “มาริอูปอล”

บุกดู "ไร่ทุเรียนจีนในไห่หนาน" 2,450 ตันเตรียมออกสู่ตลาดกลางปีนี้

ซึ่งทางกองทัพจีนเดินทางออกจากเมืองจ้านเจียง มณฑลกวางตุ้ง ขนส่งกำลังมาโดยเรืออู่ลำเลียงพลสะเทินน้ำสะเทินบกรุ่น Type 071 เดินทางเป็นเวลากว่า 100 ชั่วโมง เป็นระยะทางกว่า 1,300 ไมล์ทะเล มาประจำการ ณ เมืองสีหนุวิลล์ ทางตอนใต้ของประเทศกัมพูชา

นอกจากจะเป็นการฝึกเพื่อซ้อมรบร่วมแล้ว กระทรวงกลาโหมจีนยังระบุว่าเป็นการร่วมกันฝึกป้องกันและรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต การสร้างความไว้วางใจทางการเมือง การดูงานด้านมนุษยธรรม ปรับปรุงความสามารถของกองทัพ และยังเป็นการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมด้วย

การซ้อมรบในครั้งนี้จะมีกองกำลังจากหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ร่วมสังเกตการด้วย โดยจะซ้อมรบตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม ถึง 8 เมษายน ปีนี้

เรียบเรียงจาก Reuters / Lokmat Times

ภาพจาก AFP

2023-03-20T08:16:24Z dg43tfdfdgfd