วิษณุ ยันเลือกตั้งไม่โมฆะ แม้ศาลปกครองมีคำสั่งเป็นลบ แค่แบ่งเขตใหม่ ไม่เลื่อนวันเลือกตั้ง

‘วิษณุ’ ยันหากศาลปกครองมีคำสั่งเป็นลบ เลือกตั้งไม่โมฆะ แค่แบ่งเขตใหม่ ไม่มีเลื่อนวัน ลต. แค่ระยะเวลาหาเสียงน้อยลง

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 20 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีผู้ร้องต่อศาลปกครองให้เพิกถอนประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่องแบ่งเขตเลือกตั้ง จะทำให้การเลือกตั้งสะดุดหรือไม่ว่า แล้วแต่ศาลปกครองจะสั่ง ถ้าศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราวก็มีผล ถ้าไม่สั่งก็ไม่มีผลอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีการสั่งคุ้มครองชั่วคราว การเลือกตั้งจะชะงักหรือเดินหน้าต่อได้ นายวิษณุกล่าวว่า กกต.ก็เดินหน้าของเขาไป เขาทำเพื่อส่วนรวม เมื่อถามว่า เรื่องดังกล่าวมีแนวโน้มจะไม่มีปัญหาใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า กกต.ไม่เปลี่ยนใจเรื่องเขตแล้วจนกว่าศาลจะสั่งมา

เมื่อถามว่า มีความกังวลหรือไม่ หากศาลปกครองสั่งอะไรมาในอนาคตแล้วจะทำให้การเลือกตั้งกลายเป็นโมฆะ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ถึงขั้นนั้น เมื่อถามย้ำว่า มีคนออกมาตั้งข้อสังเกตว่าหากศาลปกครองมีคำสั่งออกมาอย่างใดอย่างหนึ่งในขณะที่การเลือกตั้งเดินหน้าไป จะทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ นายวิษณุกล่าวว่า ถ้าศาลปกครองสูงสุดออกมาว่าใช้ไม่ได้ ก็โมฆะ ต้องฟังศาล ต่อข้อถามว่า หากออกมากรณีแบบนั้น รัฐบาลจะต้องรักษาการต่อไปเรื่อยๆ ใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ใช่ พร้อมกับกล่าวทีเล่นทีจริงว่า “สัก 5 ปี”

เมื่อถามว่า มีคนออกมาระบุข่าวว่าจะไม่มีการเลือกตั้ง นายวิษณุกล่าวสวนว่า เพราะอะไร พร้อมระบุว่า อย่าไปคิดอะไร มุ่งหน้าไปสู่การเลือกตั้ง พวกที่คิดเช่นนี้คือทำให้วอกแวก อะไรจะเกิดช่างมัน หน้าที่ของเราตอนนี้ เมื่อยุบสภาแล้วต้องไปสู่การเลือกตั้ง เมื่อถามว่า นายกฯไม่กลัวการเลือกตั้งใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่รู้ ต้องไปถาม แต่ตนไม่กลัว เพราะตนไม่ได้ลง เพียงแต่กลัวประเภทอยู่กันยาว

ถามว่า พรรคเพื่อไทย (พท.) มีการวิเคราะห์ว่ารัฐบาลจะอยู่รักษาการยาว นายวิษณุกล่าวว่า วิเคราะห์วันหนึ่ง 3 เรื่อง 5 เรื่อง สุดท้ายไม่ได้เป็นอย่างวิเคราะห์สักเรื่อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากศาลปกครองมีคำสั่งออกมาว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งมิชอบ นายวิษณุกล่าวว่า หากศาลระบุว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งมิชอบ ก็แบ่งใหม่ และจะไม่กระทบกรอบเวลาเลือกตั้ง 45-60 วันหลังการยุบสภา เพียงแต่จะกระทบกรอบเวลาหาเสียงที่จะสั้นลงเท่านั้นเอง ไม่กระทบวันเลือกตั้ง และหากจำเป็น วันเลือกตั้งก็เลื่อนได้ ในรัฐธรรมนูญเขียนอนุญาตให้เลื่อนการเลือกตั้ง เมื่อถามย้ำว่า ต่อให้เกิดอะไรขึ้น รัฐบาลรักษาการจะไม่อยู่ยาวกว่ากรอบของรัฐธรรมนูญ นายวิษณุกล่าวว่า ใช่ ถูกต้อง ไม่มีอย่างที่กลัวหรอก

เมื่อถามว่า จะไม่มีการตุกติกอะไรกันใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ให้ไปถามคนที่ตุกติก จะถามอะไรตน ตนไม่ใช่คนที่ตุกติก ต่อข้อถามว่า นายวิษณุเป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมาย นายวิษณุกล่าวว่า ถ้าตนเป็นที่ปรึกษาจะให้คำแนะนำว่าอย่าไปยุ่งอะไรให้มันตุกติกเลย เลือกกันไป ให้รู้แพ้รู้ชนะกันไป หมดเรื่อง

2023-03-20T07:25:29Z dg43tfdfdgfd