การเลือกตั้งท้องถิ่นไต้หวันเปิดฉาก ท่ามกลางความตึงเครียดกับจีน

การเลือกตั้งท้องถิ่นไต้หวันเปิดฉาก ท่ามกลางความตึงเครียดกับจีน

ผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวไต้หวันหลายล้านคนได้ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งท้องถิ่นที่เปิดฉากขึ้นแล้วในวันเสาร์ (26 พ.ย.) นี้ ที่ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน มุ่งหมายจะส่งสารให้โลกได้เห็นถึงความมุ่งมั่นของไต้หวันที่จะปกป้องประชาธิปไตยของตนเอง ท่ามกลางการเผชิญความขัดแย้งกับจีนเพิ่มมากขึ้น

การเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้ของไต้หวัน เป็นการเลือกตั้งนายกเทศมนตรี และสมาชิกท้องถิ่น แต่ประธานาธิบดีไช่ชี้ว่าเป็นมากกว่าการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยกล่าวว่า โลกกำลังมองอยู่ว่าไต้หวันจะปกป้องประชาธิปไตยของตนเองอย่างไรท่ามกลางความตึงเครียดทางทหารกับจีน

 

การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการสู้ศึกระหว่างสองพรรคการเมืองใหญ่ในไต้หวัน ได้แก่ พรรคประชาชนประชาธิปไตย (ดีพีพี) ของประธานาธิบดีไช่ ที่ได้รับชัยชนะถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2020 กับพรรคก๊กมินตั๋ง (เคเอ็มที) ฝ่ายอนุรักษนิยมที่มุ่งสานสัมพันธ์อันดีกับจีนแผ่นดินใหญ่และสนับสนุนการรวมชาติ

การเลือกตั้งครั้งนี้ยังมีการจัดทำประชามติเรื่องการปรับลดเกณฑ์อายุผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงจากปัจจุบันกำหนดไว้ที่อายุ 20 ปี เป็นอายุ 18 ปีด้วย หลังจากกลุ่มคนหนุ่มสาวชาวไต้หวันให้ความตระหนักถึงการมีส่วนร่วมทางการเมืองเพิ่มมากขึ้น

2022-11-26T04:55:27Z dg43tfdfdgfd