ชิลีเดินหน้าสู้ไฟป่ารุนแรง ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงซันติอาโก ประเทศชิลี เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ว่า สำนักงานป่าไม้แห่งชาติของชิลีรายงานสถานการณ์ไฟป่าครั้งใหม่ในประเทศ ซึ่งปะทุเมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้ว สะสมอยู่ที่อย่างน้อย 275 จุด จากจำนวนดังกล่าวอย่างน้อย 69 จุด ยังไม่สามารถควบคุมได้

จนถึงตอนนี้ ไฟป่าสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่มากกว่า 667,000 เอเคอร์ และคร่าชีวิตประชาชนแล้วอย่างน้อย 26 ราย ถือเป็นไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุดของชิลี นับตั้งแต่ต้นปีนี้ และยิ่งกว่าไฟป่า เมื่อปี 2560 ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 ราย และบ้านเรือนมากกว่า 1,500 แห่ง ได้รับความเสียหาย

ขณะที่ประธานาธิบดีกาเบรียล บอริก ผู้นำชิลี ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครอบคลุมภูมิภาคหลายแห่งทางตอนกลางและตอนใต้ของประเทศ ด้านประเทศเพื่อนบ้านและประเทศร่วมภูมิภาค ต่างเสนอมอบความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็น บราซิล อาร์เจนตินา เวเนซุเอลา โคลอมเบีย ปารากวัย ไปจนถึงเม็กซิโกและสเปน

ทั้งนี้ รายงานโดยองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (ดับเบิลยูเอ็มโอ) ระบุว่า ชิลีเผชิญกับภัยแล้งครั้งรุนแรง และมีความยาวนานที่สุด "ในรอบหลายพันปี" เมื่อปีที่แล้ว ส่งผลให้เกิดภาวะขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคและบริโภคอย่างหนัก นอกจากนี้ สภาพอากาศแปรปรวนซึ่งเป็นผลจากความเปลี่ยนแปลงรุนแรงของสภาพอากาศโลก

ในอีกด้านหนึ่ง กระทรวงมหาดไทยของชิลี รายงานการจับกุมผู้ต้องสงสัยลอบวางเพลิงให้เกิดไฟป่าได้อย่างน้อย 11 คน ส่วนกระทรวงอุตสาหกรรมยืนยัน ภัยธรรมชาติครั้งนี้ยังไม่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเหมืองทองแดงของชิลี ซึ่งเป็นประเทศผู้ผลิตหมายเลขหนึ่งของโลก.

เครดิตภาพ : REUTERS

2023-02-07T02:09:04Z dg43tfdfdgfd