คานเย เวสต์ โพสต์เป็นนัย เตรียมสมัครชิง ปธน.สหรัฐ ปี 2024

คานเย เวสต์ โพสต์เป็นนัย เตรียมสมัครชิง ปธน.สหรัฐ ปี 2024

เอเอฟพี รายงาน คานเย เวสต์ นักร้องแร็พเปอร์และดีไซเนอร์ชาวอเมริกันวัย 45 ปี โพสต์เป็นนัยจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาปี 2024 หรือ พ.ศ.2567 และต้องการให้ โดนัลด์ ทรัมป์ นักธุรกิจมหาเศรษฐีชาวอเมริกันวัย 76 และอดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ลงสมัครคู่กัน เพื่อชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี

คานเย เวสต์ ซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็น เย (Ye) อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทวีตเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน ด้วยสัญลักษณ์หมุน พร้อมคำว่า Ye และตัวเลข 24 ซึ่งหมายถึงปี 2024 ปีที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ

จากนั้นแร็พเปอร์คนดังโพสต์คลิปวิดีโอเล่าว่า ตนมีโอกาสพบกับทรัมป์สัปดาห์นี้ที่รัฐฟลอริดา และว่า “ผมคิดว่าสิ่งที่ทำให้ทรัมป์วุ่นวายใจที่สุดก็คือเรื่องที่ผมขอให้เขาเป็นรองประธานาธิบดีให้ผม ทรัมป์ตะโกนใส่ผมที่โต๊ะ บอกว่าผมจะต้องแพ้ ผมบอกเขาไปว่า ใจเย็นทรัมป์ คุณกำลังพูดอยู่กับเยนะ”

ต่อมาอดีตประธานาธิบดีทรัมป์โพสต์ผ่านแอพพ์ Truth Social เมื่อวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายนว่า การพบกันระหว่างตนกับเย หรือคานเย เวสต์ ที่รีสอร์ต Mar-a-Lago เมื่อวันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน มีการพูดคุยกันเรื่องการเมืองน้อยกว่าเรื่องธุรกิจ และนักร้องแร็พเปอร์ดังเป็นคนโทรศัพท์มานัดทานอาหารมื้อค่ำ โดยเวสต์มากับเพื่อนอีก 3 คนที่ตนไม่รู้จัก

ทรัมป์ ซึ่งประกาศจะลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2024 ยังว่า การรับประทานอาหารค่ำมือนั้นใช้เวลาไม่นาน และไม่มีสาระสำคัญ

เย หรือคานเย เวสต์ เคยลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2563 แต่ได้คะแนนเสียงไม่ถึง 70,000 คะแนน และอยู่ในอันดับที่ 7

อนึ่งก่อนหน้านี้ เวสต์ตกเป็นข่าวเชิงลบมากมาย หลังโพสต์ข้อความเหยียดคนยิว กระทั่งถูกแบรนด์สินค้าดังทั้ง อาดิดาสและบาเลนเซียกา ประกาศยุติร่วมทำธุรกิจด้วย

2022-11-26T10:25:40Z dg43tfdfdgfd